TRỊ RỖ CẤP ĐỘ NẶNG NHẸ

Ngày đăng: 12/07/2023 08:40 AM

   

  Sẹo rỗ, sẹo lõm là nỗi ám ảnh của nhiều người không chỉ ở nữ giới mà cả ở nam giới. Sẹo rỗ tuy không gây khó chịu, đau đớn nhưng những vết sẹo rỗ, lõm khiến da sần sùi, không đều màu gây mất thẩm mỹ. Điều trị sẹo rỗ sớm khi sẹo mới hình thành chân đáy sẹo còn đỏ hồng bằng các biện pháp chuyên khoa sẽ giúp sẹo đầy lên một cách rõ rệt không tốn chi phí.

  Tìm hiểu về sẹo rỗ

  Sẹo rỗ được hình thành do quá trình viêm nhiễm sâu ở các mô tế bào da do mụn trứng cá, mụn đầu đen, thủy đậu, chăm sóc hoặc nặn mụn không đúng cách gây nên. Khiến cho các tế bào mô xơ sợi ở các lớp biểu bì da bị tổn thương, đứt gãy, không thể tự tổng hợp collagen và elastin khiến cho cấu trúc da bị thay đổi và xơ hóa vĩnh viễn hình thành lên các vết sẹo rỗ, lõm trên da mặt.

  Tại vị trí mô tế bào bị tổn thương do không được xử lý và điều trị đúng cách và kịp thời dẫn đến việc các mô tế bào bị xơ sợi collagen và elastin dưới da bị đứt gãy hoặc thoái hóa, làm tổn thương mô khiến mô tế bào bị xơ, viêm dẫn đến cấu trúc da thay đổi. Không tự tổng hợp collagen và elastin bình thường dẫn đến thiết hụt 2 hoạt chất này dẫn đến vùng da tại vết thương bị lõm, tạo thành các bờ, không thể tự lấp đầy hình thành vết lõm như chúng ta thấy được gọi là sẹo rỗ, lõm.

  Mặc dù các vết sẹo rỗ trên mặt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng những vùng da xuất hiện sẹo rỗ có nguy cơ bị lão hóa, khiến da bị sỉn màu, gây mất thẩm mỹ. Ảnh hưởng đến tâm lý đặc biệt là khi xuất hiện trước đám đông.

  Sẹo rỗ lõm là gì?

  Dấu hiệu sẹo rỗ và cách phân loại sẹo thường gặp

  Sau khi hiểu rõ sẹo rỗ, lõm là gì, bạn cần biết các loại sẹo rỗ mà mình đang gặp phải thuộc dạng nào để có thể tìm được phương pháp điều trị sẹo rỗ hiệu quả

  Các dấu hiệu mặt sẹo rỗ rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Dựa vào hình dáng, kích thước của các đốm sẹo các chuyên gia da liễu chia sẹo rỗ, sẹo lõm thành 3 dạng chính phổ biến mà người bệnh hay gặp phải đó là: sẹo chân đá nhọn (Ice Pick), sẹo hình vuông (Boxcar) và sẹo lượn sóng (Rolling), từ đó bạn hoàn toàn có thể dễ nhận biết loại sẹo rỗ mình đang gặp phải.

  Phân loại các loại sẹo rỗ thường gặp như box scar, ice pick, rolling scar
  Phân loại sẹo rỗ theo hình dạng sẹo

  1. Sẹo rỗ hình chân đá nhọn - Ice Pick Scar

  2. Sẹo lõm hình chân vuông - Boxcar Scar

  2. Sẹo lõm hình chân vuông - Boxcar Scar

  3. Sẹo rỗ hình lượn sóng - Rolling Scar

  Nguyên nhân hình thành sẹo rỗ/ sẹo lõm

  Sẹo rỗ được hình thành do lớp hạ bì bị tổn thương sâu, khiến cấu trúc da bị phá vỡ. Khiến cấu trúc mô sợi sơ dưới chân sẹo bị đứt gãy khiến tế bào da không tự tổng hợp collagen và elastin sau một thời gian. Tạo thành những vết sẹo lõm trên bề mặt da, các nguyên nhân gây sẹo rỗ bao gồm:

  1. Sẹo rỗ do mụn bọc, mụn trứng cá

  Việc nặn mụn không đúng cách, rối loạn nội tiết khiến da bị mụn nhiều, điều trị không đúng cách. Khiến cho các tế bào da tại vùng bị mụn bị tổn thương, làm đứt gãy các sợi collagen liên kết trong tế bào da gây ra các vết sẹo rỗ lõm sâu dưới bề mặt da với nhiều mức độ khác nhau, lâu dần gây ra tình trạng mặt bị sẹo rỗ.

  Theo thống kê của các bác sĩ da liễu thì 95% vết sẹo được hình thành do mụn gây nên, nguyên nhân là do việc điều trị không đúng cách hoặc trì hoãn điều trị.

  2. Sẹo rỗ do mụn đầu đen

  Sẹo rỗ, lõm do mụn đầu đen có diện tích nhỏ hơn sẹo rỗ do mụn bọc, mụn trứng cá. Nhưng các chân sẹo do mụn đầu đen gây nên nó thường ăn sâu vào da rất khó điều trị. Lâu dần các chân sẹo này sẽ sỉn màu tạo thành các lỗ nhỏ li ti còn gọi là (sẹo ice pick) gây mất thẩm mỹ.

  3. Sẹo rỗ do thủy đậu hay bỏng rạ

  Sẹo rỗ do thủy đậu hay bỏng rạ là một trong những dạng sẹo có bề mặt rộng hơn từ 3 - 8 mm xuất hiện rải rác. Các vết sẹo này thường rất lớn, không dễ chữa khỏi bằng các phương pháp thông thường.

  Bệnh thủy đậu là một trong những nguyên nhân gây sẹo rỗ, lõm lâu năm
  Bệnh thủy đậu là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hình thành sẹo rỗ lâu năm

  Sẹo rỗ hay sẹo lõm khi đã hình thành trên da mặt thì rất khó để làm lành lại nếu không điều trị đúng cách. Mật độ sẹo có thể dày thêm nếu bạn chăm sóc da không tốt và để da tiếp tục bị tổn thương từ những nguyên nhân kể trên.

  Điều trị sẹo rỗ, lõm là vấn đề khó khăn, cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian lâu dài cùng với phương pháp trị sẹo lõm phù hợp thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất.

  Cách phân loại và chuẩn đoán mức độ sẹo rỗ/ sẹo lõm

  Nhằm đưa ra được phác đồ điều trị sẹo rỗ chuẩn và hiệu quả đối với từng mức độ sẹo. Ngoài việc phân loại kích thước hình dáng và loại sẹo, thì một trong những vấn đề mà các bác sĩ lưu tâm đó là mức độ sẹo. Từ đó, đưa ra các cách điều trị phù hợp, an toàn hiệu quả nhanh, tiết kiệm chi phí.

  1. Sẹo rỗ nhẹ

  Nguyên nhân khiến da mặt bị rỗ nhẹ chủ yếu do việc nặn mụn không đúng cách. Từ đó hình thành các vết sẹo lõm nhỏ, li ti trên da mặt da, không thể nhìn rõ khi ở xa. Trang điểm hoặc dùng kem có thể che lấp được các vết sẹo này.

  2. Sẹo rỗ trung bình

  Các vết lõm trên bề mặt da xuất hiện rõ ràng dễ dàng nhìn thấy, tình trạng mặt bị rỗ ở mức độ dày đặc nhiều hai bên má.

  3. Sẹo rỗ nặng

  Các vết sẹo lõm sâu xuống bề mặt da, làm thay đổi cấu trúc bề mặt da sần sùi thô ráp, sẹo xuất hiện toàn da mặt như:  hai bên má, vùng trán, thái dương. Cùng lúc bị từ 2 loại sẹo trở lên.

  Sẹo rỗ có điều trị dứt điểm được hay không?

  Tùy vào mức độ sẹo mà các bác sĩ sẽ đưa ra các cách điều trị sẹo rỗ phù hợp với từng tình trạng sẹo của người bệnh. Đối với các vết sẹo mới hình thành, chân đáy sẹo còn đỏ hồng, sẹo có kích thước nhỏ thì việc điều trị sẹo sẽ dễ dàng và hiệu quả cao hơn.

  Tuy nhiên, đối với các đốm sẹo rỗ, lõm lâu năm, chân đáy sẹo đã ăn sâu vào lớp trung bì da, chân đáy sẹo đã chuyển sang màu xám, trắng. Lúc này cần can thiệp bởi các biện pháp chuyên khoa như tách đáy sẹo, chấm tca, lăn kim, bóc tách sẹo, laser fractional co2.... giúp cải thiện tình trạng sẹo lên đến 80-90%

  Sẹo rỗ hay còn gọi sẹo lõm là tình trạng tổn thương sâu của cấu trúc da
  Sẹo rỗ hay còn gọi sẹo lõm là tình trạng tổn thương sâu của cấu trúc da

  Tính đến thời điểm hiện tại, bóc tách sẹo với cơ chế cắt đứt hoàn toàn chân sẹo là phương pháp duy nhất mang lại hiệu quả điều trị sẹo cao nhất và giúp sẹo đầy lên vĩnh viễn. 

  4 Yếu tố quyết định của việc điều trị sẹo rỗ, lõm thành công

  • Người điều trị: Thủ thuật điều trị sẹo rỗ lâu năm cần được chính tay các bác sĩ da liễu đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm trực tiếp điều trị mới mong giúp đầy sẹo vĩnh viễn.
  • Cơ sở điều trị: Các cơ sở được sở y tế cấp giấy phép, cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, môi trường điều trị đảm bảo vô trùng vô khuẩn mới đáp ứng được yếu tố điều trị hiệu quả và an toàn đến từng khách hàng. Cần lựa chọn và xem xét nơi điều trị chuyên sâu sẹo rỗ để đảm bảo an toàn cho chính bạn. 
  • Phương pháp điều trị: Sẹo rỗ lâu năm là dạng tổn thương sâu trên da ở diện tích rộng, chỉ áp dụng phương pháp đơn lẻ khó giúp sẹo đầy hiệu quả. Cần phối hợp chuyên sâu nhiều phương pháp trong 1 liệu trình để đạt kết quả điều trị tốt nhất. 
  • Tính kiên trì khi điều trị: Điều trị sẹo rỗ là một quá trình lâu dài đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kiến thức và kiên trì điều trị đến hết liệu trình.
  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline